Kiến trúc Indochine – sự giao thoa của các bản sắc

Hiện nay, trong nghành thiết kế kiến trúc về nhà cửa, từ khóa “Indochine” được nhắc tên khá nhiều tại bảng xếp hạng những thiết kế nổi bật, đình đám nhất. Mặc dù đã trải qua vài chục năm thăng trầm của lịch sử nhưng nó vẫn giữ nguyên giá trị.

Phong cách Indochine là sự kết hợp giữa niềm hoài cổ của truyền thống Á Đông và sự lãng mạn, hiện đại của kiến trúc Pháp. Ngày nay, vẫn còn rất nhiều người Việt ưa chuộng  lối kiến trúc này. Hãy cùng KT-HOÀNG THÀNH tìm hiểu về phong cách kiến trúc Indochine ở bài viết bên dưới nhé!

1. Thế nào là kiến trúc Indochine?

Indochine – Bán đảo Đông Dương

Phong cách thiết kế kiến trúc Indochine do Kiến trúc sư Emest Hébrard người Pháp đặt nền móng đầu tiên năm 1920. Indochine nghĩa là tên gọi chung của các đất nước xinh đẹp nằm ở khu vực Đông Nam Châu Á, bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, và Malaysia.

Chính những yếu tố văn hoá của những quốc gia này đã thổi hồn vào kiến trúc nước nhà sự giản dị, thể hiện được tinh hoa văn hóa riêng biệt không thể trộn lẫn vào đâu được.

The Nao La Kien Truc Indochine

Đây cũng là ưu điểm thu hút cái nhìn và sự sáng tạo của những kiến trúc sư người Pháp. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nước phương Đông và phương Tây, đặc biệt đây là hai nền văn hóa lớn của cả nước: Trung Quốc và Ấn Độ.

Xem thêm: Tư vấn thiết kế xây dựng nhà

2. Đặc trưng của kiến trúc Indochine

Màu sắc

+) Màu sắc được sử dụng chủ đạo cho toàn bộ nội thất trong thiết kế kiến trúc Indochine là các màu trung tính gồm: vàng nhạt, vàng kem, trắng.

+) Những tone màu này đã tạo nên cảm giác vừa thoải mái, vừa sang trọng lại vừa phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam.

Dac Trung Cua Kien Truc Indochine

Chất liệu sử dụng

Chất liệu gỗ

Rất được ưa chuộng và sử dụng trong nhiều phong cách khác nhau vì nó mang lại sự sang trọng. Điển hình như ở trong phòng làm việc sẽ thường được đặt một chiếc bàn bằng gỗ làm tăng lên vẻ quyền thế cho cả căn phòng.

Ngoài ra gỗ còn được sử dụng làm vật dụng ở nhiều công trình như hệ thống cửa, lát sàn nhà, lợp trần nhà, các chi tiết trang trí như điêu khắc, tượng tròn,… vì có độ bền cao

Dac Trung Cua Kien Truc Indochine

Chất liệu tre

Vì mang khả năng chống mọt, chống mối tốt, đặc biệt là rất hợp với khí hậu cùng với độ chịu lực cao nên tre được sử dụng nhiều trong phong cách thiết kế Indochine để làm đồ trang trí, những tấm vách ngăn,… tạo nên những công trình đẹp mắt, mềm mại.

Chất liệu gạch

Trong phong cách nội thất kiến trúc Indochine, gạch nung, gạch bông thường được sử dụng để lát sàn nhà tạo nên vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà nhưng cũng không kém phần tinh tế cho không gian.

Có thể nói, phong cách kiến trúc Indochine kha khá giống với phong cách đồng quê với những tone màu ấm áp.

Dac Trung Cua Kien Truc Indochine

Xem thêm: Tư vấn thiết kế nhà

Hoa văn, họa tiết được sử dụng

Họa tiết Kỷ Hà

Có thể coi đây là họa tiết mắc lưới lục giác giống như vảy trên mai của con rùa, họa tiết này có kích thước dài ngắn khác nhau, cạnh thẳng thì sẽ hơi cong nhẹ và các họa tiết nhìn vào không đều nhau.

Họa tiết mắc lưới tam giác được sử dụng trong các đồ vật trang trí tạo nên ra một vẻ đẹp hài hòa nhưng lại vô cùng thu hút người xem.

Dac Trung Cua Kien Truc Indochine (2)

Họa tiết hình chữ nhật

Các Hán tự: Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ được trang trí trên các bức tường  có thể dễ dàng nhìn ra được đã chịu sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc trong kiến trúc Indochine với họa tiết hình chữ nhật.

Các đường nét đi liền nhau, đơn giản, đan xen chồng lớp có thể nằm tự do tùy theo thiết kế và  cũng có thể nằm gọn trong một ô.

Dac Trung Cua Kien Truc Indochine (3)

Xem thêm: phong thủy nhà ở

Họa tiết tĩnh vật

Bao gồm trái châu và bát bửu. Trong đó, bộ bát bửu thường thấy sẽ gồm có quả bầu,  phất trần, quạt, gươm,  đàn, bút, quyển sách, cây sao,… Còn trái châu bao gồm họa tiết trái châu và có hai con rồng cách điệu ở hai đầu góc mái, chúng ta có thể thấy những họa tiết này ở trên nóc chùa.

Dac Trung Cua Kien Truc Indochine (4)

Họa tiết hoa lá, dây lá, quả

Biểu tưởng này là Tứ Qúy của 4 mùa vì chúng bao gồm: Tùng, Cúc, Trúc, Mai, Sen

Phù điêu, tượng tròn truyền thống Việt Nam

+ Tượng phật: biểu tượng tôn giáo, biểu tượng cho sự thanh cao, bình yên

+ Tứ linh: mô phỏng Long, Lân, Quy, Phụng những con vật mang lại nhiều may mắn

+ Hoa sen: có từ thời lý, biểu tượng của sự trong sạch, thanh tịnh của Phật giáo

+ Hoa cúc: bình dị, thanh cao, kín đáo và lâu bền

+ Bồ đề: cây bồ đề biểu trưng cho sự đại giác của đức Phật

+ Con giống, con rối: đây là những biểu tượng dân gian

Dac Trung Cua Kien Truc Indochine (5)

Đồ nội thất của kiến trúc Indochine

Thường được sử dụng các loại vật dụng như:

+ Sập gụ

+ Bình phong

+ Phản

Chúng thể hiện cho sự tác động của sắc thái và văn hóa bản địa lên phong cách sống và kiến trúc Indochine của người Pháp. Phong cách kiến trúc Indochine Đông Dương trải qua những thăng trầm của lịch sử nhưng chưa bao giờ là lỗi thời cùng với những giá trị đi kèm sống mãi theo thời gian.

Với những thông tin kiến trúc KT- HOÀNG THÀNH vừa chia sẻ, chúng ta có thể thấy được những nét đẹp độc đáo, táo bạo mang tên phong cách kiến trúc Indochine. Cảm nhận được những giá trị trường tồn, ngoài ra bạn còn có thể có thêm cho mình những lựa chọn về phong cách kiến trúc cũng như là vấn đề nội thất cho căn nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0935 262 111