Công trình xây dựng là gì? 5 loại công trình phổ biến hiện nay

Công trình xây dựng hay xây dựng một cụm từ không còn xa lạ trong cuộc sống xung quanh của chúng ta. Trong chúng ta ai cũng biết được xây dựng là một lĩnh vực, một ngành nghề rất phổ biến hiện nay. Nhưng mà, để hiểu được rõ và định nghĩa đầy đủ cụm từ “ xây dựng” này thì không phải ai cũng có thể làm được.

Để hiểu được  rõ hơn xây dựng là gì, công trình xây dựng là gì  các bạn hãy cùng CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG KT-HOÀNG THÀNH  tìm hiểu những điều đó dưới đây nhé! Đầu tiên muốn biết về công trình xây dựng là gì, thì chúng ta cần hiểu rõ từ xây dựng nghĩa là thế nào?

Xem thêm: thiết kế kiến trúc

Xây dựng là gì?

Xây dựng chính là một quá trình thiết kế và thi công tạo ra các cơ sở hạ tầng hoặc những công trình, nhà ở. Ở các nước phát triển và đang phát triển, ngành công nghiệp xây dựng đóng góp khoảng 6-9% trên tổng sản phẩm nội địa.

Xay Dung La Gi

 Để hoạt động xây dựng được phép bắt đầu thì việc lên kế hoạch, thiết kế, lập dự toán và thi công tới khi dự án hoàn tất và sẵn sàng để đưa vào sử dụng.

Công trình xây dựng là gì?

Khi nhắc đến công trình xây dựng thì chắc chắn rằng ai cũng sẽ tưởng tượng ra đó là sản phẩm của ngành xây dựng do những người hoạt động trong lĩnh vực này nghiên cứu tạo ra. Hiểu một cách đơn giản hơn thì công trình xây dựng chính là cái nhà, là trường học, là bệnh viện, là đường xá, là siêu thị, là chung cư, giao thông, thủy lợi…tất cả những gì được xây dựng.

Công trình xây dựng là gì?
Công trình xây dựng là gì?

Định nghĩa đầy đủ và chính xác nhất về công trình xây dựng chính là: những sản phẩm được tạo ra bởi sức lao động, làm việc của con người, những vật liệu xây dựng, các thiết bị lắp đặt được đưa vào công trình, có liên kết định vị với đất, điều này có nghĩa là có thể bao gồm phần lòng đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và cả phần trên mặt nước, được xây dựng theo bản thiết kế mà con người làm ra.

Xem thêm: Phong thủy nhà ở

Công trình xây dựng gồm những loại nào?

Công trình xây dựng được phân chia ra thành 5 loại chính và gắn liền với mỗi một lĩnh vực có trong cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm: Tư vấn thiết kế xây dựng nhà

a) Công trình dân dụng

Gồm có hai loại là nhà ở và công trình công cộng. Nhà ở gồm có nhà riêng lẻ ,nhà chung cư, nhà tập thể. Công trình xây dựng công cộng gồm có công trình giáo dục, công trình văn hóa, công trình tôn giáo, tín ngưỡng, công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội, sự nghiệp và doanh nghiệp;

Cong Trinh Dan Dung

Trụ sở cơ quan nhà nước công trình dịch vụ, công trình thương nghiệp, khách sạn, nhà phục vụ giao thông liên lạc, các tháp thu phát sóng phát thanh, truyền hình, các nhà ga, bến xe, các công trình thể thao,…..

Công trình xây dựng dân dụng cực kì phổ biến hiện nay, nó cho thấy được sự đa dạng và phát triển trên toàn thế giới. Những công trình dân dụng mọc lên ở khắp mọi nơi, được thấy nó là một công trình không thể thiếu đối với nhân loại.

b) Công trình công nghiệp

Công trình xây dựng và khai thác than, khai thác quặng; công trình khai thác dầu, khí; công trình hoá chất, hóa dầu; công trình khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công trình kho xăng, dầu, khí hoá lỏng và tuyến ống phân phối khí, dầu; công trình luyện kim;

Cong Trinh Cong Nghiep

Công trình cơ khí, chế tạo; công trình công nghiệp điện tử – tin học; công trình năng lượng; công trình công nghiệp nhẹ; công trình công nghiệp thực phẩm; công trình xây dựng và công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng; công trình sản xuất và kho chứa vật liệu nổ công nghiệp,…..

c) Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn

Trong phần này gồm có công trình xây dựng và thủy lợi như ( hồ chứa nước, đập, cống, trạm bơm, giếng,..) , công trình đê điều như ( đường ống dẫn nước, kênh, công trình kênh rạch và bờ ao các loại,…) 

Cong Trinh Nong Nghiep Va Phat Trien Nong Thon

Công trình chăn nuôi, trồng trọt, các lâm nghiệp, thủy hải sản và gồm các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn khác.

d) Công trình giao thông

Là loại công trình thuộc gói công trình giao thông trong đó bao gồm các công trình xây dựng thuộc đường bộ, công trình đường sắt, công trình đường thủy,  cầu, hầm, công trình hàng hải, công trình hàng không, sân bay,….

Cong Trinh Giao Thong

e) Công trình hạ tầng kỹ thuật

Gồm có các công trình cấp nước, thoát nước, công trình xử lý chất thải như ( bãi chứa, bãi chôn và lấp rác thải,..), nhà máy xử lý nước thải, nhà máy xử lý rác thải, đèn sáng công cộng và các công trình khác như: nghĩa trang, nhà hỏa táng, công viên, cây xanh, bãi đỗ xe,…

Ha Tang Ky Thuat

Công trình xây dựng được phân thành nhiều loại và mỗi một loại thì lại gồm có những loại nhỏ như trên nên vì thế sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy khó hiểu và khó để nhớ. Nhưng mà, vì mỗi một loại đều gắn với từng lĩnh vực trong đời sống xã hội, chúng ta được gặp phải hằng ngày cho nên vì thế chỉ cần nhìn những công trình trên thực thế để phân loại chứ không nhất thiết phải nhớ máy móc như trong các văn bản mà nhà nước đã quy định.

Đến đây chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được xây dựng và công trình xây dựng là gì rồi, và bạn cũng đã biết được có bao nhiêu loại công trình xây dựng hiện nay thông qua bài viết nay. Hy vọng với những chia sẻ của KT-Hoàng Thành bạn có thể rút cho mình nhiều kiến thức và kinh nghiệm để hiểu rõ hơn nhiều hình thức xây dựng hiện nay. Bạn có thể tham khảo fanpage của chúng tôi để biết thêm nhiều công trình xây dựng kiến trúc, nhà ở mang phong cách hiện đại và tinh tế.

Xem thêm: Kiến trúc nhà đẹp

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0935 262 111