Kiến trúc tối giản sẽ trông như thế nào?

Thời nay, thay vì những thiết kế đồ sộ thì càng có nhiều người trẻ đang muốn thiết kế ngôi nhà của mình một không gian sống đơn giản hóa và hiện đại. Thiết kế như vậy lại thể hiện được những nét tinh tế rất riêng, vừa có một không gian trống trải đầy tinh tế, đây cũng chính là điểm thu hút riêng biệt của kiến trúc tối giản này.

Mặc dù xuất hiện vào những năm 1970 nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về kiểu design đến từ các nước phương Tây này. Hôm nay, hãy cùng Công Ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng KT-Hoàng Thành tìm hiểu về  phong cách kiến trúc tối giản và ứng dụng của nó trong các công trình thực tế tại Việt Nam như thế nào nhé!

xem thêm: thiết kế kiến trúc

1. Kiến trúc tối giản là gì?

Tối giản – được hiểu là sự tận cùng của đơn giản, tối giản hết mức có thể. Phong cách này cũng là một chủ nghĩa – trường phái kiến trúc có ảnh hưởng và lan toả mạnh trên thế giới.

Cho đến ngày nay phong cách kiến trúc tối giản không hề bị lạc hậu mà thậm chí đang có xu hướng tiếp tục phát triển, có sự tác động qua lại với cuộc sống hiện đại thời nay, khi mà ngành công nghệ số và internet đã phủ sóng toàn cầu.

Kien Truc Toi Gian La Gi

Kiến trúc tối giản trong thiết kế nội thất có nghĩa là cách bố trí phong cách trang trí đồ đạc sẽ được tiết chế lại, càng ít chi tiết càng tốt. Mọi sự sắp xếp cho căn nhà phải có mục đích rõ ràng và không có một chút dư thừa nào. Nhờ vậy mà tổng thể căn nhà trở nên đơn giản hơn, ấm áp hơn.

xem thêm: tư vấn thiết kế nhà

2. Phong cách của kiến trúc tối giản

Ít là nhiều

Thay vì như những kiểu kiến trúc khác, nó được làm đầy, làm đủ, làm hơn bằng những họa tiết rực rỡ, các chi tiết rườm rà, hoa văn. Thì đối ngược lại với kiểu kiến trúc tối giản thì nó tự hoàn thiện bằng những chi tiết, vật dụng ít nhất có thể – đó chính là nhiều. Tất cả những thứ không cần thiết được cho là thừa thãi và được lược bỏ đi, từ các đường nét, những vật dụng trang trí, thậm chí là hình khối kiến trúc.

Phong Cach Cua Kien Truc Toi Gian

Màu sắc của kiểu kiến trúc tối giản này cũng được hạn chế, thường sẽ không quá ba màu, một là màu chủ đạo, hai là màu nhấn; màu của những bức tường chính là màu nền của căn nhà. Đây chính là đặc điểm nhận dạng dễ nhất của kiểu kiến trúc tối giản này.

Hướng tới giá trị của không gian

Không gian chính là bản chất của nền kiến trúc. Kiến trúc tối giản tạo lập riêng một không gian chặt chẽ, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Sự đơn giản trong các chi tiết kiến trúc, hình thức tổng thể xung quanh, sự tiết chế trong việc sử dụng các loại vật liệu, màu sắc… nhằm mang lại không gian tinh tế và biến không gian thành nội dung chủ đạo của toàn bộ căn nhà.

Phong Cach Cua Kien Truc Toi Gian

Kiến trúc tối giản có không gian mang tính cân bằng, tĩnh lặng, thuần khiết, được tạo ra bởi các bức tường, mảng trần phẳng giống nhau, những đường thẳng, những khối hình đơn giản và kèm theo đó là những chỗ trống lớn. Chính không gian như thế này đã tạo nên cảm xúc chứ không phải bởi các chi tiết trang trí, họa tiết hoa văn hay bất cứ điều gì khác.

Hướng tới bản chất và bản ngã

Về mặt hình thức đơn thuần, có thể dễ dàng nhận ra kiến trúc tối giản mang lại sự cứng cáp, đơn điệu, thậm chí là lạnh lùng và thiếu đi sự thân thiện. Nhưng bản chất của kiểu kiến trúc tối giản không nằm ở lớp vỏ bề ngoài.

Ngoài đôi mắt để nhìn ra, để cảm nhận được điều đó phải cần có một tư duy rộng mở, linh hoạt. Một kiến trúc trở nên tối giản khi gia chủ hiểu rõ được sở thích của mình, và kiến trúc sư sẽ tự chuyển hoá bằng những ngôn ngữ kiến trúc.

Phong Cach Cua Kien Truc Toi Gian

Chỉ khi gia chủ hiểu rõ được chính bản thân mình thì mới thực sự làm chủ và gắn bó được với ngôi nhà của mình. Kiến trúc tối giản hướng tới là không gian, đề cao lên bản chất của không gian và vật liệu.

Nghệ thuật ánh sáng

Với kiến trúc tối giản, ánh sáng rất quan trọng, đặc biệt và càng có ý nghĩa hơn, nhất là ánh sáng tự nhiên cấu thành. Bởi vì ánh sáng chính là một trong các yếu tố cấu thành nghệ thuật của kiểu kiến trúc này.

Phong Cach Cua Kien Truc Toi Gian

Vì kiểu kiến trúc này có màu sắc tối giản hạn chế nên ánh sáng chính là một thành phần chủ đạo để  tạo nên giá trị thẩm mỹ thông qua hiệu ứng thị giác cũng như là trang trí. Ánh sáng tự nhiên sẽ luôn biến đổi theo thời gian và làm cho người đứng trong không gian đó thay đổi cảm nhận, cũng như là  cảm xúc của mình.

Ánh sáng cùng với hiệu ứng bóng đổ thông qua những ô cửa sổ, những tấm kính, những đồ vật, những khoảng trống, qua hệ thống rèm cửa hay những tán cây.

Xem thêm: Phong thủy nhà ở

3. Nguyên tắc trong kiến trúc tối giản

  • Nguyên tắc chủ yếu của công trình thiết kế tối giản chính là sử dụng các hình dạng, nguyên vật liệu đơn giản và tự nhiên nhất có thể.
  • Vật dụng nội thất căn nhà phải tối giản, có hình dạng tinh tế, bắt mắt và được phủ bằng lớp vật liệu có màu sắc trung tính.

Nguyen Tac Trong Kien Truc Toi Gian

  • Sử dụng các đường thẳng và có bề mặt sáng bóng sẽ rất phù hợp với kiểu kiến trúc này.
  • Số lượng phụ kiện trang trí phải ít nhất có thể và được làm bằng thép không rỉ hoặc crôm, titan.
  • Sàn nhà được làm bằng vật liệu như gỗ, các loại sơn sàn, bê tông, gạch hoặc đá để dễ dàng vệ sinh.
  • Các tủ quần áo, đồ dùng của bạn được thiết kế đơn giản và phải dự trù đủ không gian để chứa thì thật tuyệt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0935 262 111