Kiến trúc hiện đại là gì? 2 sự thật thú vị trong phong cách hiện đại

Kiến trúc hiện đại được người ta truyền tai nhau là một loại kiến trúc mang phong cách hiện đại với màu sắc thiết kế cũng như cách trang trí mang xu hướng hiện đại. Sự bắt đầu vào phong cách của kiến trúc hiện đại này bắt nguồn từ làm nghề thủ công đến sử dụng máy móc tối tân.

Việc xây dựng một kiến trúc hiện đại buộc mỗi kiến trúc sư phải nghiên cứu và luôn đặt cao lỗi sống vủa con người lên hằng đầu. Kiến trúc với những công năng tân tiến, không mang tính ủy mị, sự tối giản và sáng tạo cực cao. Vậy kiến trúc hiện đại là gì? Hãy cùng với KT – Hoàng Thành tìm hiểu về lịch sử hoàn thành và sự thật thú vị về loại kiến trúc hiện đại này nhé.

Kiến trúc hiện đại là gì?

Một kiến trúc mang chủ nghĩa tân thời và theo xu hướng hiện đại. Đây là một trong những bản thiết kế cải tiến xuất hiện trong thế kỷ 20, mục đích ra đời để làm thay đổi và hòa nhập với sự phát triển với công nghệ tôi cao của thế giới hiện nay. Kiến trúc hiện đại gắn liền với công năng của căn nhà, sự tỉ mỉ trong cách chọn vật liệu, cách tiếp cận và phân tích, cởi mở trong thiết kế kiến trúc.

Kien Truc Hien Dai La Gi

Phong cách hiện đãi của kiến trúc phát triển theo nhiều hướng khác nhau như nghệ thuật, phong thủy, không chỉ riêng kiến trúc, một ngôi nhà như một phương tiện máy móc với đầy đủ những tiện nghị của công nghệ, quá trình tự động hóa,..

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghệ đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế kiến trúc hiện đại, ưu tiên trên hết về mặt chức năng. Các nguyên vật liệu như bê tông, thủy tình, cốt thép cũng được xây dựng trong nhà mày hiện đại với những trang thiết bị tối cao.

XEM THÊM: Tư vấn thiết kế nhà

Lịch sử hình thành

Phong cách hiện đại đã tồn tại được trong khoảng thời gian khá dài, bao gồm một số phong cách phụ mà nó đã tồn tại kéo dài gần 60 năm. Điểm bắt đầu khó được xác định theo cách này. Đối với một vài người thì kiến trúc này sẽ bao gồm nhiều kiến trúc chuyển tiếp hơn như Art Deco và các phong trào Nghệ thuật và Thủ công.

Sự ra đời và hình thành của thiết kế kiến trúc hiện đại mang theo một suy nghĩ đó là đặt chức năng của ngôi lên hàng đầu. Đây là phong cách được thiết kế theo ý tưởng của kiến trúc sư Louis Sullivan, người đã thiết kế ra công trình tuyệt hảo Hội chợ Thế giới Chicago năm 1893.

Lich Su Hien Thanh Kien Truc Hien Dai

Tính thẩm mĩ trong thiết kế kiến trúc hiện đại đã được thình hành từ năm 1930 và được gọi với tên là chủ nghĩa Hiện đại Quốc tế hoặc Phong cách Quốc tế. Thiết kế thẩm mỹ bậc nhật này đã được xuất hiện sau một cuộc triển lãm kiến trúc hiện đại của Philip Johnson vào những năm 1932.

Các ví dụ nổi tiếng nhất về kiến trúc hiện đại là vào những năm giữa thế kỷ 20, tuy nhiên phong cách hiện đại này còn ảnh hưởng mạnh đến cuối thế kỷ 20.

Nét đặc trưng của kiến trúc hiện đại

Mỗi phong cách có một đặc trưng và tính nổi bật khác nhau và kiến trúc hiện đại này cũng không phải là ngoại lệ. Dưới đây là một số tính năng phổ biến của kiến trúc hiện đại phổ biến nhất:

Dac Trung Kien Truc Hien Dai

  • Đường nét gọn dàng, sạch sẽ. Nhìn chung đường nét trong kiến trúc hiện đại uyển chuyển, tinh tế, thiếu trang trí bổ sung nhưng vẫn tạo được sự nhất quán.
  • Tường được thiết kế bằng kính hoặc cửa lớn. Điều này khá thuận lợi cho việc ngắm phong cảnh bên ngoài và đón ánh nắng từ nhiên từ bên ngoài.
  • Kết hợp vật liệu xây dựng hiện đại và truyền thông. Những vật liệu được xây dựng hiện đại như bê tông, cốt thép, sắt, kính kết hợp với những vật liệu truyền thống như gỗ, gạch, đá. Sử dụng theo một cách khá đơn giản nhưng vẫn tôn lên vẻ đẹp tự nhiên.
  •  Bố cục bất đối xứng. Một đặc trưng khá hay, các kiến trúc sư thường sử dụng các khối lớn, trơn tru và sử dụng bố cục bất đối xứng theo một quy hoạch cực kì sạch sẽ.

XEM THÊM: Nguyên lý thiết kế kiến trúc

Sự thật thú vị về kiến trúc hiện đại

Đồ trang trí được lược bỏ tạo nên chủ đề phổ biến

Khá bất ngờ với phong cách thiết kế kiến trúc theo kiểu hiện đại này, chủ đề phổ biến nhất trong kiến trúc hiện đại này là lược bỏ hết những đồ trang trí của căn nhà. Tuy nhiên, một số phong cách thiết kế kiến trúc trước đó vẫn sử dụng một số đồ làm trang trí.

Kiến trúc hiện đại và đương đại là khác nhau

Nhìn chung nhiều người sẽ nghĩ 2 kiến trúc này là giống nhau, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Kiến trúc hiện đại lấy cảm hứng từ phong trào nghệ thuật được gọi chung là phong cách hiện đại kéo dài đến năm 1960. Kiến trúc đương đại kết hợp phát triển kiến trúc trong năm 1960 phát triển kéo dài đến hiện nay.

Nhìn chung, kiến trúc hiện đại bắt đầu từ năm 1900 kết thúc vào 1960. Nguyên tắc cơ bản của kiến trúc hiện đại theo xu hướng chức năng, thiết vật liệu trang trí, đường nét sạch sẽ. Ngày này, phong cách hiện đại không được phổ biến do vấn đề dư thừa không gian, sự khắc nghiệt của nguyên vật liệu.

Kết Luận

Hy vọng với những kiến thức mà KT – Hoàng Thành đã chia sẻ ý nghĩa của kiến trúc hiện đại cũng như những sự thật thú ví của phong cách này, bạn sẽ có cho mình những kiến thức và xây dựng một ngôi nhà thật hoành tráng. Đừng quên truy cập ngay fanpage của chúng tôi để tham khảo một số mẫu nhà thịnh hành hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0935 262 111