5 Nguyên lý thiết kế kiến trúc xu hướng năm 2022

Người Việt Nam chúng ta có quan niệm cuộc sống yên ổn và vui vẻ làm ăn nói ngắn gọn là “an cư lạc nghiệp” nên nhà ở là một yếu tố quan trọng góp phần xây dựng cuộc sống gia đình, xã hội. Vì thế mà trước khi xây dựng người ta thường thiết kế kiến trúc nhà ở. 

Vậy thiết kế kiến trúc là gì? Nguyên lý thiết kế kiến trúc được Công ty Thiết Kế & Xây Dựng KT-Hoàng Thành BMT chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có một ngôi nhà hoàn hảo.

1. Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc chính là việc sắp đặt, bố trí không gian trong nhà  bao gồm các kiến trúc, kết cấu, điện, ánh sáng và cấp thoát nước. Với mục đích tạo nên một không gian sống đẹp, chất lượng,  đầy tiện ích, có môi trường sống thuận tiện và thoải mái.

Thiet Ke Kien Truc

Đây là một hình thức được quan tâm rất nhiều hiện nay, không chỉ mang lại một không gian sống thoải mái, nó còn mang đến cho căn nhà một sự tươi mới, sự sang trọng hiện đại, sự sung túc khi bước vào căn nhà.

2. Nguyên lý thiết kế kiến trúc

Để có một ngôi nhà đẹp, hợp phong thủy thì có những nguyên lý thiết kế kiến trúc bạn phải tuân theo. Dưới đây là một số điều không thể bỏ qua.

2.1 Quy luật về sự cân bằng : Balance

Trong nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở, quy luật cân bằng chính là sự đối xứng, cân đối của các thành phần yếu tố cấu tạo không gian nội thất trong việc cân bằng t

Nguyên lý thiết kế kiến trúc trong Quy Luat Can Bang

rong chiều cao, cách bài trí nội thất,trang trí trên trường nhà, ngang và rộng của không gian.

 

Có thể hiểu theo một cách khác chính là quy luật cân bằng được thể hiện qua những yếu tố sắp xếp trong một bố cục của căn nhà.

Có 2 loại cân bằng trong nguyên lý thiết kế kiến trúc đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

– Cân bằng đối xứng:  Nếu đồ đạc của cả hai bên được sắp xếp giống nha, phía này là hình ảnh phản chiếu của phía kia thông qua một điểm nằm ở trung tâm . Đó chính là sự cân bằng đối xứng, thậm chí nó còn được thể hiện qua các bức tường, đèn, chậu hoa hoặc các đồ nội thất khác có trong ngôi nhà.

– Cân bằng bất đối xứng: Chính là sử dụng kỹ thuật tạo ra một một không gian có vẻ là cân bằng nhưng không phải sử dụng cân bằng như đã nói ở phía trên, mà chó thấy có thể là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác.

>Xem thêm: Phong thủy nhà ở

2.2. Quy luật nhịp điệu: Rhythm

Nhịp điệu trong nguyên lý thiết kế kiến trúc cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Nhịp điệu được tạo ra bởi các yếu tố như bố cục, màu sắc,..được sắp xếp theo bố cục lặp đi lặp lại nhiều lần.  Nhịp điệu như là một đường dẫn mà do đó ta có thể đọc được các phần quan trọng của ý đồ thiết kế, và được xem là một phương thức trong nghệ thuật nguyên lý thiết kế kiến trúc.

Quy Luat Nhip Dieu

Nhịp điệu được tạo ra bằng 3 cách đó chính là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Để có thể tạo ra một không gian nội thất tuyệt đẹp, người thiết kế thường sử dụng tất cả các phương thức của nhịp điệu trong một bố cục nhất định.

Xem thêm: Tư vấn thiết kế xây dựng nhà

2.3. Quy luật về sự nhấn mạnh: Emphasis

Nhấn mạnh nói theo cách dễ hiểu nghĩa là tạo ra một điểm nhấn, thu hút được thị giác của người nhìn. Sự nhấn mạnh này được tạo ra bởi cách đặt những chi tiết một cách hợp lý, làm cho chúng nổi bật lên bằng những nét đặc trưng như màu sắc, hình dáng, kích thước theo tỉ lệ nhất định.

Quy Luat Ve Su Nhan Manh

2.4. Quy luật về sự hài hòa: Harmony

Trong nguyên lý thiết kế kiến trúc sự hài hòa tạo nên được liên kết giữa các yếu tố trong một tổng quan diện mạo mới. Nó là yếu tố cân bằng phù hợp cho tất cả các yếu tố để tạo nên 1 tổng thể dễ chịu.

Quy Luat Ve Su Hai Hoa

Nguyên lý thiết kế kiến trúc hài hòa dựa trên một tập hợp các yếu tố như ( màu sắc, hình dáng, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng …). Thiết kế nội thất hài hòa khi tất cả các thành phần của không gian nội thất bản thân nó đều có chứa một sức hút nào đó. Căn nhà cần có được một mạch xuyên suốt hoặc không vượt quá tỷ lệ thông thường khi các thành phần đồng nhất về tỷ lệ cũng như màu sắc.

2.5. Quy luật về sự cân xứng và tỷ lệ : Proportion and scale

– Luật cân xứng chính là mối quan hệ giữa kích thước, hình dạng để có được sự đồng nhất và nét cân bằng nằm trong bản nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở. Điều cân xứng này bao gồm các yếu tố liên quan đến độ rộng,chiều cao, độ sâu của không gian.

Quy Luat Ve Su Can Xung Va Ti Le

– Tỷ lệ là sự phản ánh kích cỡ các thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian trong nội thất.

Công ty Thiết Kế & Xây Dựng KT-Hoàng Thành BMT là một trong các đơn vị thiết kế, xây dựng và thi công trang trí nhà đẹp chuyên nghiệp với chất lượng công trình hoàn hảo hàng đầu tại Buôn Ma Thuột.

Với kinh nghiệm nhiều năm tích lũy, Công ty Thiết Kế & Xây Dựng KT-Hoàng Thành BMT không những đưa ra được các phương án tư vấn khoa học, hợp phong thuỷ mà thay vào đó còn có thể đáp ứng hầu hết mọi yêu cầu của bạn với chi phí bỏ ra tiết kiệm nhất.

Nguyên lý thiết kế kiến trúc đóng vai trò rất quan trọng, chính điều này đã góp phần hoàn thiện ngôi nhà. Vì thế  khi có nhu cầu thiết kế, xây nhà trọn gói để ở thì hãy lưu ý đến những vấn đề này. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ fanpage của Công ty Thiết Kế & Xây Dựng KT-Hoàng Thành BMT để được tư vấn cụ thể nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0935 262 111